Làm sao để bất bại với Test tuyển dụng?

15:16, 20/04/2016

Đã bao giờ bạn thấy hoang mang khi nghe thấy ba từ “test tuyển dụng”? Đã bao giờ bạn nhìn vào bài kiểm tra đánh giá năng lực toàn tiếng anh và khó nhằn, đọc mà chẳng hiểu gì? Và ngay lập tức, bạn chấp nhận số phận: Mình chẳng bao giờ làm được. Không! Test tuyển dụng không “kinh khủng” như bạn nghĩ.

 

Test tuyển dụng là gì?

Trong các công ty, tập đoàn lớn và đặc biệt là các ngân hàng, sau vòng CV, các ứng viên được chọn sẽ phải hoàn thành một bài kiểm tra. Phần này để đánh giá năng lực thực tế của ứng viên, thông thường sẽ là kiểm tra IQ, logic, khả năng giải quyết tình huống nhanh, sắc bén, EQ và bằng tiếng anh để cùng lúc kiểm tra trình độ ngoại ngữ của ứng viên. Thông qua kết quả bài test, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được mức độ phù hợp với công việc và tiềm năng làm việc, thăng tiến trong tương lai của ứng viên, dựa vào đó, tiếp tục loại bỏ được những ứng viên không đủ tiêu chuẩn đi tiếp vào vòng tiếp theo.

Test tuyển dụng thường có hai phần lớn là: Aptitude test (Bài kiểm tra đánh giá năng lực) và Personality test (Bài kiểm tra tính cách). Cả hai bài kiểm tra này đều đánh giá những tố chất, năng lực sẵn có cũng như qua quá trình học tập, trải nghiệm của ứng viên.

Làm chủ test tuyển dụng.

 1. Aptitude Test

 

 

 • Tập trung tìm hiểu.

Đầu tiên, việc bạn cần làm là tìm hiểu về các phần nhỏ thường có trong các bài test đánh giá năng lực của doanh nghiệp, xem chúng là gì, đặc điểm và cách làm của từng loại. Bạn nên đi từ gốc rễ của vấn đề, nghĩa là hiểu được mục đích và ý nghĩa của bài test khi nhà tuyển dụng chọn nó để đánh giá bạn thay vì một hình thức kiểm tra khác, từ đó biết được bạn cần chú trọng điều gì để cải thiện. Tuy nhiên mỗi công ty lại chọn các loại test khác nhau và kết hợp chúng theo những cách khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm công việc mà họ cần tuyển và nhu cầu của công ty thiên về khả năng từ ngữ, số học, hình học hay tư duy logic, thậm chí là hiểu biết chung về kinh tế, xã hội. Các công ty thường không công khai đề thi của họ, vì vậy cách duy nhất bạn có thể tìm hiểu chúng là hỏi những người đã từng ứng tuyển vào công ty đó.

 

 • Chuẩn bị kỹ lưỡng.

Sau khi đã tìm hiểu và nắm được phần nào cấu trúc bài test cũng như những loại hình test bạn cần làm thì ngay lập tức, hãy bắt tay vào việc làm “mock test”. Đây là cách hiệu quả và quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện đề có sự chuẩn bị tốt nhất. Làm đề thi thử, bạn sẽ làm quen được với các dạng câu hỏi, tìm được cách giải quyết chúng. Với khả năng của mình, bạn hoàn toàn có thể vượt qua bài thi này nhưng nếu không làm quen trước, những câu hỏi lần đầu tiên nhìn thấy sẽ khiến bạn “choáng ngợp”, lo lắng và không thể làm chủ được nó.

Nhưng để việc làm bài kiểm tra thử cần có một mục tiêu rõ ràng, và bạn cần luyện tập thường xuyên để đạt được mục tiêu đó. Mỗi người có mục tiêu và khả năng khác nhau nên khoảng thời gian bạn cần đầu tư cho nó cũng khác nhau. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ tự tin hơn và thể hiện đúng khả năng của bản thân

 

 • Làm bài thi hiệu quả

Thời gian chuẩn bị đã qua. Khi bước vào phòng thi, mặc dù đã được “tôi luyện” và làm quen trước bằng những đề “mock test”. Tuy nhiên không khi thi thật, áp lực thời gian và kết quả chắc chắn sẽ khiến tinh thần ban đầu bị lung lay và ảnh hưởng đến kết quả. Vì vậy, bạn cần ghi nhớ những lời khuyên và thực hiện chúng nghiêm túc để không bỏ phí khoảng thời gian chuẩn bị cũng như thể hiện được đúng năng lực của mình.

Trước hết, bạn cần đảm bảo rằng điều kiện và không gian thi cho phép bạn làm việc và suy nghĩ hiệu quả nhất. Sau đây là những lời khuyên giúp bạn tạo được không gian lý tưởng ấy:

 • Tuyệt đối không mất tập trung. Cố gắng đừng để người khác hay những âm thanh khó chịu bên ngoài làm phân tâm và mất tập trung.
 • Luôn giữ mình thật thoải mái. Nếu bạn quá nóng hay quá lạnh hoặc bất cứ thứ gì khiến bạn khó chịu như đèn quá tối thì hãy nói với giám thị.
 • Tâm thế sẵn sàng, chuẩn bị kỹ lưỡng. Trước khi làm bài test, mọi vấn đề, thông tin liên quan đến bài test bạn phải đều nắm rõ. Đừng để mình thắc mắc những câu hỏi ngớ ngẩn như: hình như dạng này mình chưa gặp bao giờ, mình cần phải mang gì vào phòng thi, thời gian làm bài là bao lâu, bài thi gồm những phần nào, có bao nhiêu câu. Nếu không được thông báo trước thì hãy lướt qua đề trước khi làm.
 • Đọc kỹ yêu cầu đề bài và câu hỏi. Đừng lo lắng và phân tâm khi người khác làm nhanh hơn hoặc hoàn thành trước bạn. Hãy nhớ rằng một chút lầm lỡ cũng có thể khiến bạn mất điểm cả một phần thi, vì thế hãy cố gắng nắm rõ và hiểu rõ mọi vấn đề bạn cần.

 

Khi bắt đầu bước vào cuộc chiến, hãy luôn giữ bình tĩnh và “tự nhiên như ở nhà”. Bạn nên làm bài một cách nhanh chóng và chính xác trong suốt bài thi. Đừng “dậm chân” và bị “dính chặt” ở một câu hỏi gây khó khăn cho bạn, hãy để nó ở đó và quay lại khi đã làm hết một lượt cả bài thi. Bạn nên chia thời gian cho mỗi câu hỏi chính xác nhất có thể tuân thủ nó.

Vì bài test luôn rất khó và đòi hỏi khả năng cao của ứng viên nên dù phải cố gắng trả lời nhiều câu hỏi nhất có thể trong khoảng thời gian giới hạn nhưng bạn không nhất thiết phải áp lực mình hoàn thành hết các câu hỏi mà làm chúng một cách “ẩu đả”. Những đáp án trắc nghiệm luôn là hình thức lý tưởng để nhà tuyển dụng “gài bẫy” ứng viên với những lựa chọn sai mà ứng viên thường dễ phạm phải.

 

      2. Personality Test

 

 

 • Đầu tư xứng đáng  cho quá trình chuẩn bị

Với bài thi này, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra mức độ phù hợp với công việc và tiềm năng của bạn đối với công việc thông qua tính cách và kỹ năng mềm. Vì vậy, để làm tốt bài thi này, bạn cần rèn luyện bản thân trong một thời gian dài, trau dồi kinh nghiệm, rèn luyện tính cách và phẩm chất tốt cần có cũng như phù hợp với công việc, vị trí bạn dự định theo đuổi.

Đặc biệt, điều nhà tuyển dụng cần ở bạn là hiểu rõ bản thân mình, rõ tới mức bạn có thể trả lời câu hỏi một cách nhanh chóng và trong lượng đáp án trắc nghiệm giới hạn (có những đề thi chỉ có hai lựa chọn). Vì thế bạn cần dành thời gian để tự hiểu rõ bản thân mình và có định hướng rõ ràng, làm việc có quy củ và cơ sở.  

Sau thời gian dài trau dồi và rèn luyện những tính cách tốt, bạn có thể làm các bài thi thử trước kỳ thi để có thể thể hiện đúng nhất tiềm năng và khả năng của bản thân. Vì bài thi thử sẽ giúp bạn phần nào hiểu được những điều nhà tuyển dụng mong đợi ở bạn cũng như hướng bạn theo cách suy nghĩ và phân tích đúng đắn các câu hỏi.

 

 • Làm bài: Luôn phải trung thực

 Khi làm bài test này, điều mà bạn phải “khắc cốt ghi tâm” là bạn phải tuyệt đối trung thực. Đừng cố thể hiện sai bản thân vì nghĩ tới kết quả. Trong một số bài thi, nhà tuyển dụng còn cố tình lặp lại nguyên câu hỏi ở các trang khác nhau để kiểm tra độ trung thực của bạn. Và hơn nữa, việc thể hiện sai bản thân có thể sẽ khiến bạn ngồi nhầm chỗ và làm nhầm nghề.

 

Các nguồn test thử có thể tham khảo.

Practice makes perfect. Nếu có một kê hoạch luyên tập khoa học và nghiêm túc thì test tuyển dụng không còn là trở ngại. Với thời đại công nghệ số như hiện nay, có rất nhiều nguồn miễn phí nhưng chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

 • Institute of Psychometric Coaching: Website này không chỉ cung cấp các bài thi thử mà còn hướng dẫn, cung cấp cho bạn quá trình luyện tập hiệu quả cho cả hai loại Aptitude test và Personality test.
 • Job Step Prep: Website này cung cấp tất tần tật các loại test liên quan đến nghề nghiệp, có hướng dẫn, lời khuyên chi tiết và phân tích kết quả cụ thể cho từng bài test. Đặc biệt, các bài test đều được cung cấp từ những tổ chức nổi tiếng như SHL, Kenexa, Cubiks, Talent Q, Saville,...
 • Practice aptitude tests: Không chỉ có các bài thi miễn phí, trang này còn giúp bạn tìm hiểu về các vòng khác trong quá trình tuyển dụng như viết CV, phòng vấn, các bài thi đánh giá khác như làm việc nhóm, thuyết trình, phân tích vấn đề và giải quyết,...
 • India Bix: Đây là trang web tuyệt vời để bạn luyện tập từng loại test khác nhau trong aptitude test. Mỗi phần đều có vô vàn câu hỏi và lời giải chi tiết ở ngay bên dưới. Sau quá trình luyện tập từng phần, bạn có thể làm bài test tổng hợp. Tuy không có lời giải chi tiết cho bài này nhưng bạn sẽ được chỉ cụ thể câu hỏi thuộc phần nào để bạn tra cứu hoặc có thể trao đổi với người dùng khác trên forum để tìm câu trả lời.

 

Test tuyển dụng có sức công phá rất lớn trong quá trình tuyển dụng, nó có thể đánh trượt hàng loạt kể cả những ứng viên sáng giá nhất. Nhưng nếu bạn có một chiến lược đúng đắn và đầu tư thời gian cũng như công sức hiệu quả thì bạn sẽ đạt được kết quả xứng đáng. Chúc bạn thành công.

 • TỪ KHÓA:
HEINEKEN - Quản trị viên tài năng 2016

VIỆC LÀM HẤP DẪN

Customer service

Mitsubishi Elevator Vietnam Co., Ltd

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Sale Executives (Team leader, Sale man, Sale Admin)

Mitsubishi Elevator Vietnam Co., Ltd

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Digital Marketing

Thẩm mỹ viện Đông Á

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Xúc tiến Xuất khẩu

Công ty TNHH kẻ Gỗ

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Sales Xuất khẩu

Công ty TNHH kẻ Gỗ

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Tuyển dụng Nhân sự

Tổ chức Giáo dục Quốc tế Langmaster

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Tư vấn Bất động sản

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản An Cư

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Community Customer Service Associate

Công ty TNHH Shopee

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Kinh doanh

Công ty TNHH Tiếp Thị Và Truyền Thông Marcom

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Quản lý Dự án & Co-Founder

IDB Vietnam

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Internship Marketing Excutive

Công ty CP Magenest

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Cộng tác viên SEO mảng Game

Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Người dùng MKO

Loại công việc: Part-Time
Deadline: 19/09/2017

Marketing Excutive

Công ty CP Magenest

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Cộng tác viên SEO

Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Người dùng MKO

Loại công việc: Part-Time
Deadline: 19/09/2017

P&G CEO Academy 2016

Procter&Gamble Vietnam

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017
Xem thêm