Chuẩn bị tinh thần thật tốt với các quy trình cơ bản khi phỏng vấn

05:52, 03/04/2016

Bạn đã vượt qua vòng CV, đánh bại những ứng viên nặng kí trong vòng test tuyển dụng và đặt chân đến buổi phỏng vấn xin việc trọng đại. Nhưng đi qua cánh cửa kia chỉ mới là sự bắt đầu – con đường phía trước hoàn toàn không phải trải bằng hoa hồng. Bạn sẽ làm thế nào để vượt qua?

Phần 1: Giới thiệu bản thân -  Ấn tượng ngay từ khúc dạo đầu

Có một câu hỏi không thể tránh khỏi trong bất kì buổi phỏng vấn nào nhưng không hề dễ trả lời: “Bạn có thể cho tôi biết một chút về bản thân?”. May mắn thay, có một số cách để bạn chuẩn bị tinh thần trước thử thách này và làm chủ nó.

 • Điều chỉnh tư thế
  Ngôn ngữ cơ thể rất quan trọng, dù bạn có nhận ra hay không, nó nói lên nhiều điều về tính cách và trạng thái tâm lý của bạn. Vì vậy, khi được yêu cầu nói về mình, bạn hãy cho cơ thể một chút thời gian để bắt kịp với bộ não trước khi nói chuyện. Hít thở sâu, thư giãn vai, thả lỏng chân, hoặc làm bất cứ điều gì bạn cần để chuyển sang một tư thế dễ chịu hơn. Không nên quá thoải mái vì bạn vẫn còn đang trong một buổi phỏng vấn xin việc.
 • Hãy thật ngắn gọn:
  Nhà tuyển dụng sẽ không muốn dành toàn bộ cuộc phỏng vấn để nghe câu chuyện cuộc sống của bạn. Vì thế, để giữ cho câu trả lời của bạn nằm trong điểm chú ý “vàng” của người phỏng vấn, chỉ nên dành từ một đến hai phút. Để tự tin hơn, bạn có thể thực hành điều này ở nhà vài lần để ước lượng những thông tin phù hợp với khoảng thời gian đó.

 • Thực hiện theo các công thức: Để giữ cho bản thân đi đúng chủ đề trong khi trả lời, có 3 điểm mấu chốt mà bạn cần quan tâm.
 • Để bắt đầu, hãy chia sẻ những thứ đơn giản, như bạn đã học được gì ở trường đại học, bạn đang làm gì, những gì mà con đường sự nghiệp của bạn đang tập trung vào.
 • Tiếp theo, chuyển sang thành tích chuyên môn của bạn. Chọn hai hoặc ba sự kiện có liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Nếu bạn có thể thêm vào kết quả cụ thể về những chiến tích thì sẽ tốt hơn rất nhiều!
 • Cuối cùng, hãy kết nối chúng lại với nhau bằng cách chỉ ra cho NTD thấy những kinh nghiệm trước đó đã thúc đẩy bạn theo đuổi những thử thách và cơ hội mà vị trí bạn đang ứng tuyển sẽ cung cấp như thế nào.

Phần 2: Đối mặt những câu hỏi “khó nhằn” của các nhà tuyển dụng

 • Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

Denham nói rằng, những câu hỏi như thế này để  ứng viên thừa nhận một điểm yếu nào đó mà họ đang gặp phải. Kinh nghiệm của ông là: “Tôi có xu hướng nói có và có những cam kết để có thể cải thiện”. Sau đó, dẫn dắt bằng một ví dụ về cách bạn thực hiện những ưu tiên và thiết lập những giới hạn cá nhân như thế nào. Denham nói: “Điều cần tập trung trong buổi phỏng vấn là nên trả lời dựa trên những điểm mạnh của bạn”

 • Mức lương nào mà bạn nghĩ là xứng đáng được trả?

“Người nói nói đến tiền thì người đó là kẻ thua cuộc”. Nếu bạn là người đầu tiên thốt ra một con số, dù con số bạn đưa ra có thể thấp hơn so với mức NTD dự định trả, thì bạn hãy coi chừng. Hãy chờ đợi NTD đưa ra một khoảng và khi họ hỏi bạn muốn một con số cụ thể, hãy lựa chọn một mức lương cao hơn so với ngưỡng trung bình mà họ cung cấp.

 • Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Nhìn lại hồ sơ xin việc của bạn và xem xét từ 3-5 điều mà bạn muốn làm nổi bật. Những phẩm chất cần sẽ thể hiện khả năng làm việc của bạn, đặc biệt, bạn cần phải chứng minh dựa trên những kết quả mà bạn đã đạt được.

 • Bạn không thích điều gì ở công việc gần đây nhất của bạn?

NTD có thể đang trông đợi bạn sẽ trả lời với một điều gì đó có thể chỉ ra điểm yếu của bạn. Hãy cố gắng trả lời câu hỏi này theo kiểu như: “Tôi không cảm thấy mình đã được thử thách đủ khi ở vị trí cũ”. Sau đó, NTD sẽ cảm thấy bạn đã đủ sẵn sàng cho mọi thử thách mà họ sẽ giao cho bạn trong khoảng thời gian sắp tới.

 • Bạn thấy mình sẽ ở đâu trong vòng 3-5 năm nữa?

Câu trả lời tệ nhất để bạn trả lời câu hỏi này đó là “Tôi không có ý tưởng nào cả”, dù điều đó có thể là sự thật với bạn. Để gây ấn tượng tốt nhất, hãy thử trả lời thế này: “Tôi đã tự đánh giá bản thân mình rất nhiều lần, và những gì tôi học được từ bản thân mình chính là những điều tôi muốn cam kết cho công việc này, cũng như xây dựng sự nghiệp của mình từ đây”

 

Phần 3: Phỏng vấn ngược - Xoay chuyển thế cờ

 

 • Tại sao lại phải phỏng vấn ngược?

 

Kerry Patterson, tác giả cuốn “Crucial Conversations” cho rằng: “Các ứng viên hiện nay chọn giải pháp im lặng và không có ý kiến gì khi đã trả lời xong hết các câu hỏi phỏng vấn của NTD” bởi vì họ lo sợ sự “trả miếng” trong quyết định cuối cùng của người phỏng vấn. Tuy nhiên, dù bạn có lặng thinh vì e ngại hay là bạn nghĩ rằng câu hỏi của mình chẳng có ý nghĩa gì lắm thì bạn cũng nên học cách đưa phản hồi và trình bày ý kiến của mình.“Những câu hỏi mà một người đặt ra có thể khiến tôi hiểu họ hơn thông qua những điều họ nói với tôi” Edith Onderick-Harvey, Giám đốc Công ty tư vấn Change Dynamics Consulting nói.

 

 • 5 câu hỏi khôn ngoan trong phỏng vấn ngược

 

 • Văn hóa công ty và cách mà công ty duy trì nó?
 • Cách người lãnh đạo thể hiện sự công nhận đối với nhân viên của mình?
 • Điều thú vị nhất ở công ty là gì?
 • Ví dụ về hợp tác trong công ty?
 • Những điều quan trọng nhất công ty muốn nhân viên mới hoàn thành trong 30, 60 và 90 ngày đầu tiên của công việc là gì?

 

Cuối cùng, điều quan trọng nhất trong số rất nhiều kỹ năng phỏng vấn xin việc đó là bạn phải là chính mình. Dù bạn có nắm rõ các cách thức “lấy lòng” nhà tuyển dụng đến đâu thì điều mà họ quan tâm và chú trọng nhất vốn không phải là hình thức thể hiện bên ngoài mà chính là năng lực và đạo đức của bạn.

Chính vì thế để có được công việc như mong muốn, bạn hãy luôn luôn và luôn luôn là chính mình trong mắt nhà tuyển dụng

 

 • TỪ KHÓA:
HEINEKEN - Quản trị viên tài năng 2016

VIỆC LÀM HẤP DẪN

Customer service

Mitsubishi Elevator Vietnam Co., Ltd

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Sale Executives (Team leader, Sale man, Sale Admin)

Mitsubishi Elevator Vietnam Co., Ltd

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Digital Marketing

Thẩm mỹ viện Đông Á

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Xúc tiến Xuất khẩu

Công ty TNHH kẻ Gỗ

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Sales Xuất khẩu

Công ty TNHH kẻ Gỗ

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Tuyển dụng Nhân sự

Tổ chức Giáo dục Quốc tế Langmaster

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Tư vấn Bất động sản

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản An Cư

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Community Customer Service Associate

Công ty TNHH Shopee

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Kinh doanh

Công ty TNHH Tiếp Thị Và Truyền Thông Marcom

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Quản lý Dự án & Co-Founder

IDB Vietnam

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Internship Marketing Excutive

Công ty CP Magenest

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Cộng tác viên SEO mảng Game

Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Người dùng MKO

Loại công việc: Part-Time
Deadline: 19/09/2017

Marketing Excutive

Công ty CP Magenest

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Cộng tác viên SEO

Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Người dùng MKO

Loại công việc: Part-Time
Deadline: 19/09/2017

P&G CEO Academy 2016

Procter&Gamble Vietnam

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017
Xem thêm