Cách viết CV - 7 Lí do khiến CV của bạn yên vị trong sọt rác

01:50, 02/04/2016

Chỉ cần phát hiện một sai sót trong cách viết CV, nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức ” quẳng ” nó vào sọt rác. Với bài viết này, Câu lạc bộ Nguồn nhân lực HRC sẽ cùng các bạn tìm hiểu những lỗi cơ bản khi viết CV để giúp CV của bạn tránh được nguy cơ “loại – từ – vòng – gửi – xe”.

Hãy tưởng tượng CV của bạn như một chiếc bánh đang trong dây chuyền kiểm định chất lượng thực phẩm nghiêm ngặt. Thật chẳng may, chiếc bánh ấy bị phát hiện một vài lỗi nhỏ và dù trông có ngon lành đến cỡ nào, nó cũng vẫn bị dây chuyền loại bỏ một cách không thương tiếc.

 

Bài viết bạn có thể quan tâm:

 

Lỗi về hình thức khi viết CV - Vấn đề của vỏ bánh


 

1. Sai chính tả khi viết CV

Theo khảo sát trên 2500 CV , 56% ứng viên mắc lỗi chính tả khi viết CV và 61% nhà tuyển dụng không chấp nhận những CV đó. Vì vậy, trước khi gửi CV tới nhà tuyển dụng, bạn nên nhờ người khác xem xét lại thật kĩ hoặc sử dụng phần mềm kiểm tra lỗi chính tả để đảm bảo từ ngữ đều được viết chính xác.

 

2. Lỗi về độ dài

10 - 15s là khoảng thời gian nhà tuyển dụng dành để lướt qua các thông tin trong CV. Vì thế, bạn hoàn toàn không cần thiết phải đưa ra quá nhiều thông tin khiến cho CV dài đến 3 – 4 trang mà chỉ cần tập trung vào những thành tích mới nhất và những kinh nghiệm liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Viết CV một cách hoàn hảo là khi bạn không viết dài quá 2 trang giấy.

 

3. Hình thức "xộc xệch"

Với những CV bản mềm, định dạng kém: “Format” văn bản thể hiện phần nào đó tính cách của bạn, qua đó nhà tuyển dụng có thể đánh giá sự tỉ mỉ trong công việc của ứng viên. Hãy cẩn thận với những lỗi cơ bản như:

  • Cỡ chữ khi viết CV quá to hoặc quá bé: tiêu đề thường để cỡ chữ 14 và đoạn văn bản là 11 hoặc 12
  • Font chữ khi viết CV hoa mĩ: chỉ nên tối đa 2 font chữ, font chữ có chân thể hiện sự trang trọng như Times New Roman, font chữ không chân thì dễ nhìn hơn và tạo cảm giác gần gũi như Arial, Helvertica,...
  • Bố cục lộn xộn: lạm dụng kiểu chữ gạch chân tiêu đề hay căn lề quá hẹp; không giãn cách dòng hợp lý (thường để dãn dòng 1.5 và mỗi mục nên cách nhau một khoảng).
  • Không sử dụng những chấm tròn (bullets) hoặc sử dụng chúng không hợp lý khi liệt kê: nên tận dụng chúng để khi viết CV trông thoáng mắt, dễ đọc hơn, nên dùng tối đa 3 loại bullets (thông thường nên dùng bullets đơn giản như chấm tròn, dấu cộng +, hoặc gạch ngang -).

Với những CV được in ra, những lỗi như bản in chất lượng tồi, nhòe màu, độ nét kém, giấy mỏng, ố vàng (nên dùng máy in laser và loại giấy chất lượng tốt nhất); ảnh dán không rõ nét, tối màu; có vết lem của hồ dán hoặc vết cắt ảnh nham nhở; gây vết hằn giữa bản CV; làm quăn mép, làm nhàu… đều là lí do khiến cho CV của bạn nằm gọn trong sọt rác. Hãy coi cách bạn viết CV chính là “bộ mặt” của bạn, giữ gìn nó sáng sủa và đẹp đẽ nhất. 

 

Vấn đề về nội dung khi viết CV - Nhân bánh kém chất lượng 

 


 

Nếu như nhân bánh không đảm bảo hoặc không hợp khẩu vị, liệu bạn có thể bỏ tiền túi để mua nó lần thứ hai? Cũng như nội dung khi viết CV và những gì bạn bộc lộ trong cách bạn viết CV chính là yếu tố chính để nhà tuyển dụng quyết định có gặp bạn trong vòng phỏng vấn hay không. Hãy lưu ý tránh 4 lỗi cơ bản sau đây :

4. Diễn đạt mơ hồ, dài dòng khi viết CV

Sử dụng từ ngữ:

Tránh sử dụng những từ ngữ không rõ ràng như “chịu trách nhiệm về”, “hỗ trợ”, “đóng góp”. Hãy sử dụng những động từ cụ thể, có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển như: quản lí, phân tích, lên kế hoạch,..

Thông tin cần được số hóa để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đánh giá về ứng viên.

Thống nhất cách dùng từ, tránh dùng các đại từ nhân xưng như “tôi”, “bản thân”... trong khi viết CV. CV của bạn không phải là một lá thư cá nhân vì thế tuyệt đối không được dùng ngôi thứ nhất trong bất kì phần nào. Sử dụng từ “tôi” trong khi viết CV không những không thể hiện cá tính bản thân mà còn chỉ cho nhà tuyển dụng thấy sự non trẻ và thiếu kinh nghiệm.

Độ dài:

Cách viết dài dòng, lan man cũng là một lỗi thường mắc của các ứng viên. Tránh trình bày thành một đoạn văn dài.

Hãy trình bày các thông tin bằng 1- 2 câu ngắn gọn (1 câu chỉ nên dài tối đa 2 dòng) .

 

5. Thông tin dàn trải, không có chọn lọc khi viết CV

James Innes , tác giả cuốn The CV Book đã từng nhận một CV được viết dài trên 30 trang! Một trong những lí do khiến bạn viết CV dài chính là việc không có sự chọn lọc thông tin khi đưa vào CV. Đối với những người có nhiều thành tích, hoàn toàn không cần phải đề cập đến tất cả những thành tích đó bởi nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến những gì liên quan đến công việc. Ví dụ, bạn muốn ứng tuyển cho vị trí Giám đốc bán hàng mà lại dành cả trang để nói về giải thưởng trong các cuộc thi hát hay hội họa thì CV của bạn cũng chỉ như một chiếc bánh có vẻ “ngon” nhưng chắc chắn sẽ bị loại.

Với thành tích và kinh nghiệm làm việc, hãy nhớ rằng chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng. Bạn không cần thiết phải liệt kê hết tất cả những thành tích, hay hoạt động mà mình đã tham gia và đạt được. Hãy cân nhắc và lựa chọn thật kĩ, chỉ nên đưa những thông tin nổi bật hoặc phù hợp với ngành nghề, vị trí ứng tuyển của mình.

 

6. Trình tự sắp xếp không hợp lí khi viết CV

Khi viết CV, lúc liệt kê thành tích, kinh nghiệm hay hoạt động ngoại khóa, bạn cần phải sắp xếp chúng theo trình tự thời gian lùi dần để thể hiện được con người bạn trong hiện tại. Những thông tin đưa vào chỉ nên giới hạn trong khoảng thời gian gần (từ 2 - 4 năm trở lại).

Việc lựa chọn đặt trình độ học vấn hay kinh nghiệm làm việc lên trước cũng khá quan trọng. Nếu là một sinh viên mới tốt nghiệp, dĩ nhiên, bạn cần đưa trình độ học vấn lên trên và làm ngược lại nếu như bạn đã đi làm.

 

7. Địa chỉ Email thiếu chuyên nghiệp 

Email là một trong những phần nhà tuyển dụng nhìn thấy đầu tiên khi đọc vào một bản CV và 35% trong số họ sẽ thẳng tay bỏ qua những CV với địa chỉ email hài hước, quá ấn tượng như changtraithattinh@gmail.com hay cobe9X@yahoo.com. Những email như thế cũng giống humberger tôm cho những người dị ứng với hải sản vậy.

 

Khi viết CV, chúng ta có thể mắc rất nhiều lỗi mà dù có tự đọc đi đọc lại nhiều lần vẫn khó có thể nhận ra. Ngược lại, các nhà tuyển dụng lại rất tinh tường trong việc nhận diện những sai sót ấy. Vì vậy, trước khi nộp CV, bạn nên nhờ nhiều người có chuyên môn đánh giá và chắt lọc ý kiến của tất cả để có cho mình một bản CV hoàn thiện nhất.

Hãy cẩn thận với những sơ suất nhỏ nhặt. Đừng để cả chiếc bánh được chế biến công phu bị loại khỏi dây chuyền chỉ vì một lỗi đơn giản bạn nhé!

 

Bài viết bạn có thể quan tâm:

  • TỪ KHÓA:
HEINEKEN - Quản trị viên tài năng 2016

VIỆC LÀM HẤP DẪN

Customer service

Mitsubishi Elevator Vietnam Co., Ltd

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Sale Executives (Team leader, Sale man, Sale Admin)

Mitsubishi Elevator Vietnam Co., Ltd

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Digital Marketing

Thẩm mỹ viện Đông Á

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Xúc tiến Xuất khẩu

Công ty TNHH kẻ Gỗ

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Sales Xuất khẩu

Công ty TNHH kẻ Gỗ

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Tuyển dụng Nhân sự

Tổ chức Giáo dục Quốc tế Langmaster

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Tư vấn Bất động sản

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản An Cư

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Community Customer Service Associate

Công ty TNHH Shopee

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Kinh doanh

Công ty TNHH Tiếp Thị Và Truyền Thông Marcom

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Quản lý Dự án & Co-Founder

IDB Vietnam

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Internship Marketing Excutive

Công ty CP Magenest

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Cộng tác viên SEO mảng Game

Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Người dùng MKO

Loại công việc: Part-Time
Deadline: 19/09/2017

Marketing Excutive

Công ty CP Magenest

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Cộng tác viên SEO

Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Người dùng MKO

Loại công việc: Part-Time
Deadline: 19/09/2017

P&G CEO Academy 2016

Procter&Gamble Vietnam

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017
Xem thêm