Bài kiểm tra năng lực - Aptitude Test có thực sự đánh giá thành công các ứng viên?

20:10, 21/04/2016

Việc nhà tuyển dụng dùng bài kiểm tra kiến thức và năng lực để tìm ra những ứng viên tiềm năng từ lâu đã trở nên quen thuộc trong bất cứ ngành nghề nào. Như vậy bài kiểm tra này đang trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu của các quá trình thi tuyển.

Hiện nay, bất cứ vị trí tuyển dụng nào cũng có thể hấp dẫn một lượng lớn ứng viên tiềm năng ứng tuyển. Việc sơ tuyển bước đầu giúp giảm số lượng ứng viên xuống một mức dễ kiểm soát hơn để tiến hành các bước đánh giá chuyên sâu.

 

1. Tính chính xác của Aptitude Test 

Bài Đánh giá năng lực đem lại cho doanh nghiệp cơ hội để quyết định một cách khôn ngoan hơn khi tuyển dụng. Trước thực tế thường có nhiều hơn một ứng viên dự tuyển cho cùng một vị trí, sự so sánh chưa bao giờ được phép xem nhẹ. Bài kiểm tra đánh giá nhiều yếu tố quan trọng trong việc chọn lựa được ứng viên thich hợp, tiêu biểu như khả năng của ứng viên trong việc giải quyết vấn đề, lập luận chặt chẽ và nhất quán.

Song song với phỏng vấn, bài kiểm tra đưa ra cái nhìn chính xác về tiềm năng của ứng viên để thành công ở vị trí họ đang theo đuổi. Các bài đánh giá năng lực khác nhau kiểm tra các phẩm chất khác nhau nhưng cuối cùng, chúng luôn đảm bảo đem lại những thông tin mà nhà tuyển dụng không thể có được qua buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, thiết kế các bài đánh giá năng lực yêu cầu người ra đề phải đặt vị trí ứng tuyển lên trên hết. Các kĩ năng và kiến thức trong bài kiểm tra cần thực sự liên quan đến vị trí ứng tuyển, nếu không thì kết quả bài kiểm tra sẽ trở nên vô nghĩa.

Trên cơ sở bài kiểm tra được áp dụng một cách hợp lý, kết quả sẽ là một thước đo tiêu biểu cho năng lực làm việc của ứng viên khi thực sự làm việc tại vị trí đó.

2. Các loại hình và cách thức áp dụng Aptitude Test

Nội dung và cách thức tiến hành đánh giá năng lực cần phải được cân nhắc kĩ lưỡng. Bài kiểm tra cần được xem xét ở góc độ thời gian - chi phí cũng như độ phù hợp với công việc dự tuyển.

Các loại bài Đánh giá năng lực bao gồm:

 • Bài kiểm tra kĩ năng: Thông thường thì đây là các nhiệm vụ khá đơn giản liên quan đến một yêu cầu quan trọng của công việc như tốc độ đánh máy hay nhập dữ liệu.
 • Bài kiểm tra kiến thức: nhằm đánh giá xem thí sinh hiểu một khía cạnh nào đó của công việc đến đâu. Các bài kiểm tra kiến thức nên dựa trên một chủ đề nhất định liên quan tới ngành nghề để đảm bảo ứng viên có kiến thức về công việc mình làm.
 • Bài kiểm tra khả năng: điển hình là các bài kiểm tra khả năng nhận thức hay tinh thần. Các bài kiểm tra khả năng thường liên quan tới mức độ năng lực và dựa trên việc cho ứng viên tiếp xúc với môi trường công việc và yêu cầu yy giải quyết trong từng trường hợp cho trước
 • Bài kiểm tra tính cách: Có rất nhiều loại bài kiểm tra tính cách, nhưng trong lĩnh vực tuyển dụng chủ yếu sử dụng 5 loại hình tính cách:(1) độ tích lũy kinh nghiệm (2) tính hướng ngoại (3) tính hòa nhập (4) sự tận tâm (5) sự kiên định. Bài kiểm tra này thường được sử dụng với các vị trí kinh doanh và có bằng chứng cho thấy tính cách quyết định khả năng làm việc.

Thông thường thì các bài Đánh giá năng lực được tiến hành trong một khoàng thời gian nhất định, có thể là tại trụ sở của doanh nghiệp hoặc tại các trung tâm của một bên thứ ba chịu trách nhiệm ra đề và tổ chức thi. Các hình thức thi truyền thống gồm bài thi giấy và bài thi trên máy tính. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều nhà tuyển dụng đang dần quay sang sử dụng Internet để tổ chức các bài thi Đánh giá năng lực. Có rất nhiều lơi ích với hình thức mới của bài test này như:

 • Tiện lợi cho ứng viên - họ có thể làm bài tại nhà mà không cần phải đến các trung tâm để dự thi.
 • Khả năng kiểm tra với số lượng lớn ứng viên tại cùng một thời điểm
 • Báo cáo và thu thập kết quả một cách nhanh chóng, việc sàng lọc ứng viên diễn ra nhanh hơn.

3. Những lợi ích của bài Aptitude Test

Có những ích lợi nhất định của việc tiến hành bài Đánh giá năng lực kết hợp với phỏng vấn:

 • Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bài đánh giá tổng quan tương đối chính xác trong việc dự đoán tiềm năng thành công của ứng viên. Ngoài ra, cũng có những lợi ích xa hơn khi sử dụng các bài Đánh giá năng lực để chọn lựa ứng viên sáng giá nhất, dù đó là tuyển nhân viên mới hay thăng chức.
 • Bài kiểm tra cũng tương đối chính xác khi đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên. Phỏng vấn đơn thuần khó có thể cung cấp một cái nhìn có chiều sâu cần thiết với ứng viên, do đó việc bổ sung bài Đánh giá năng lực cho phép đánh giá tiềm năng thành công của ứng viên sâu sắc hơn.
 • Bài Đánh giá năng lực mang lại cho ứng viên cơ hội để đánh giá các kĩ năng mà vị trí ứng tuyển đòi hỏi. Một điều rất quan trọng là ứng viên phải cảm thấy họ phù hợp với vị trí mà họ ứng tuyển.

4. Khuyết điểm của Aptitude Test

 • Bài Đánh giá năng lực tiêu tốn một lượng chi phí khá lớn để phát triển và tổ chức.
 • Bài kiểm tra cần được thiết kế để phù hợp với từng vị trí khác nhau trong công ty. Mỗi công việc đòi hỏi những kĩ năng khác nhau và bài kiểm tra phải phản ánh chính xác những yêu cầu đó.
 • Tổ chức các bài kiểm tra rất tốn thời gian, và rất dễ dẫn đến sáo mòn: thời gian là tiền bạc.
 • Một điều tối quan trọng khác là bài kiểm tra phải được cập nhật thường xuyên và nội dung bài kiểm tra phải có liên quan tới vị trí ứng tuyển. Mô tả công việc và yêu cầu công việc thay đổi thường xuyên và bài Đánh giá năng lực phải thay đổi để phù hợp với nhu cầu của Doanh nghiệp.
 • Bài Đánh giá năng lực khiến các ứng viên khá tâm lí và căng thẳng; nhà tuyển dụng phải cân nhắc ảnh hưởng của những cảm xúc như vậy đối với kết quả bài kiểm tra. Các ứng viên nên được thông báo trước rằng họ sẽ phải làm bài Đánh giá năng lực.

5. Tổng quát

Chọn lựa ứng viên hợp lí vào vị trí thích hợp thường đánh dấu một sự khởi đầu của một quan hệ ERM (Employee-Relationship-Management). Quyết định xem ứng viên sẽ được đánh giá như thế nào và lựa chọn ứng viên là một phần của việc hình thành các mối quan hệ và hình thành các cơ sở để đánh giá khả năng làm việc trong tương lai. Trong khi một mô tả công việc chi tiết sẽ giúp các ứng viên tiềm năng hiểu được trách nhiệm và kỳ vọng khi đảm nhận nhiệm vụ, kiểm tra kiến thức và kĩ năng của ứng viên ở giai đoạn đầu giúp nhận diện  các mục tiêu phát triển trong tương lai.

 • TỪ KHÓA:
HEINEKEN - Quản trị viên tài năng 2016

VIỆC LÀM HẤP DẪN

Customer service

Mitsubishi Elevator Vietnam Co., Ltd

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Sale Executives (Team leader, Sale man, Sale Admin)

Mitsubishi Elevator Vietnam Co., Ltd

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Digital Marketing

Thẩm mỹ viện Đông Á

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Xúc tiến Xuất khẩu

Công ty TNHH kẻ Gỗ

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Sales Xuất khẩu

Công ty TNHH kẻ Gỗ

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Tuyển dụng Nhân sự

Tổ chức Giáo dục Quốc tế Langmaster

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Tư vấn Bất động sản

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản An Cư

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Community Customer Service Associate

Công ty TNHH Shopee

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Kinh doanh

Công ty TNHH Tiếp Thị Và Truyền Thông Marcom

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Quản lý Dự án & Co-Founder

IDB Vietnam

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Internship Marketing Excutive

Công ty CP Magenest

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Cộng tác viên SEO mảng Game

Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Người dùng MKO

Loại công việc: Part-Time
Deadline: 19/09/2017

Marketing Excutive

Công ty CP Magenest

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Cộng tác viên SEO

Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Người dùng MKO

Loại công việc: Part-Time
Deadline: 19/09/2017

P&G CEO Academy 2016

Procter&Gamble Vietnam

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017
Xem thêm