“Phá đảo” vòng thi tuyển của các tập đoàn đa quốc gia - Phần 2: Big4 - Tứ linh của ngành kiểm toán!

11:43, 01/04/2016

Hỏi sinh viên Kinh tế, chẳng ai là không biết đến Big4 - 4 tập đoàn kiểm toán hàng đầu thế giới. Nhưng bước chân vào bốn mảnh đất với mức độ cạnh tranh lớn nhất hiện nay này liệu có dễ?

 

 

I. BIG4 là AI?

BIG4 là tên gọi quen thuộc của bốn hãng kiểm toán hàng đầu thế giới: PwC (Pricewaterhouse Coopers), Deloitte (Deloitte Touche Tohmatsu), EY (Ernst & Young) và KPMG.

Bốn công ty này được “mệnh danh” là Big4 kiểm toán nhờ vào quy mô và doanh thu vô cùng lớn, cũng như quá trình hình thành, phát triển lâu đời. Chính vì thế, hàng năm có rất rất nhiều ứng viên tham gia vào “cuộc chạy đua khốc liệt” thi tuyển vào các vị trí lớn nhỏ trong bốn công ty này. Tuy nhiên vào Big4 liệu có khó như bạn nghĩ? Trong bài viết này, Câu lạc bộ Nguồn nhân lực HRC sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình tuyển dụng của những công ty này, và làm cách nào để vượt qua những vòng thi tuyển nghiêm ngặt, hóc búa của Big4.

 

II. NHẬP GAME BIG4

Điều đầu tiên bạn phải quan tâm khi thi tuyển vào Big4 đó là quá trình tuyển dụng của bốn công ty kiểm toán này diễn ra như thế nào. Quy trình tuyển dụng của Big4 sẽ luôn luôn “có biến” theo từng mùa tuyển dụng. Nhưng nhìn chung, có 4 vòng chính bạn cần nắm rõ

1. Vòng hồ sơ (CV và Cover letter)

Big4 là những công ty lớn trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, nên ứng viên nào có những chứng chỉ về lĩnh vực này như CAT, ACCA,… chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng “để tâm” đến. Riêng ở EY, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn phải có một số môn chuyên ngành với điểm tích lũy không nhỏ hơn 8.0, và đương nhiên kết quả học tập tốt cũng sẽ là một lợi thế của bạn khi xin việc phải không?

Đối với những bạn có dự định nộp đơn trực tuyến xin thực tập tại bốn công ty kiểm toán này, thì đừng để “nước đến chân mới nhảy”. Các bạn nên nộp đơn càng sớm càng tốt vì khoảng một, hai ngày trước khi hết hạn nộp đơn, lượng đơn gửi về là rất nhiều, có thể khiến hệ thống bị trục trặc gây thất lạc đơn.

Để có được một CV ấn tượng , dễ “lọt vào mắt xanh” nhà tuyển dụng, bạn có thể tham khảo chuỗi bài viết về CV.

2. Vòng Test

 

Cả bốn công ty trong Big4 đều lựa chọn hình thức test để tuyển ứng viên nhưng phạm vi và lĩnh vực kiến thức thì mỗi công ty này lại ít nhiều có những yêu cầu khác nhau.

PwC: Test gồm ba phần verbal reasoning, numberical, test và essay.

  • Verbal reasoning: Trong vòng 30 phút, ứng viên sẽ đọc 10-15 đoạn văn ngắn và trả lời 2-3 câu hỏi bên dưới mỗi đoạn dưới dạng True, False hay Not given. Các bạn có thể luyện dạng bài tập này tại những website dưới đây. Bài tập tại những trang web này được xây dựng rất gần với dạng đề cũng như độ khó của các câu hỏi trong đề test của PwC.

http://www.practiceaptitudetests.com/verbal-reasoning-tests.htm

http://www.shldirect.com/practice_tests.html

http://www.kent.ac.uk/careers/tests/verbaltest.htm

http://www.psychometric-success.com/downloads/download-verbal-comprehension-practice-tests.htm

  • Numberical test: Ứng viên phải trả lời 30-35 câu hỏi tính toán và logic liên quan đến các bảng, biểu đồ hình cột, hình tròn, thông tin, số liệu… về dân số, doanh số, tỷ giá… Bạn không được phép sử dụng máy tính nên hãy luyện cách “tay không bắt giặc” thật nhuần nhuyễn, chính xác nhé. Các câu về exchange rate rất dễ nhầm lẫn và sẽ “ngốn” của bạn rất nhiều thời gian. Dạng này bạn nên luyện tập thật kĩ, có thể tham khảo tại một số link dưới đây.

http://www.practiceaptitudetests.com/numerical-reasoning-tests.htm

http://students.efinancialcareers.co.uk/numerical_test.htm

  • Essay: Test essay có 2 phần: sửa lỗi chính tả trong một bức thư và viết bài luận ngắn.

EY: Test kéo dài trong 2 tiếng, khoảng 60 câu trắc nghiệm về Accounting (40 điểm), Auditing (20 điểm) và còn lại là Tax, Logic, IQ, EQ, tiếng Anh, kiến thức xã hội… và cuối cùng là essay. Chị Nguyễn Ngọc Yến, Trợ lý kiểm toán của EY cho biết: “Phần Accounting khá giống financial accounting của CAT, tính toán tương tự. Auditing có thể tham khảo T8 và quyển kiểm toán của trường Kinh tế quốc dân. Tax gồm personal tax, import-export tax, … nên đọc và tỉm hiểu về rate tại link. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp với điểm số các môn toán học cao có thể được miễn một hoặc cả hai bài kiểm tra.

Deloitte: “Đối với các bạn ứng tuyển vị trí Kiểm toán thì bài test gồm có: phần nghiệp vụ bao gồm các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính ngân hàng, kiến thức xã hội, có khoảng 10-15 câu tính toán; phần luận bằng tiếng anh thì đánh giá về ngữ pháp, cấu trúc câu nhưng không cần sử dụng những cấu trúc và từ  ngữ quá cao siêu. Đối với các vị trí thuế, luật thì kiểm tra tiếng anh và kiến thức xã hội”, chị Bùi Diệu Linh – chuyên viên phòng nhân sự công ty kiểm toán Deloitte Việt Nam chia sẻ.

KPMG: Chủ yếu là kiểm tra tiếng anh, kéo dài khoảng 1 giờ tại văn phòng của KPMG. Sinh viên phải viết một essay về các chủ đề thường gặp trong Ielts, tuy nhiên nên viết một cách cẩn thận, không nên chủ quan.

3. Vòng phỏng vấn nhóm

Deloitte: các chủ đề trong vòng này sẽ liên quan nhiều đến nghiệp vụ.

PwC: Tại vòng này, ứng viên được chia nhóm 6-7 người, mỗi nhóm có một chủ đề để thảo luận trong vòng 20 phút và thuyết trình trong vòng 10 phút bằng tiếng anh. SWOT là một công cụ khá hiệu quả để bạn và “đồng nghiệp” giải quyết những vấn đề mà nhà tuyển dụng đặt ra.

EY: Trong năm vừa rồi, vòng phỏng vấn nhóm cũng đã xuất hiện trong quy trình tuyển dụng của EY. Theo chia sẻ của một số bạn sinh viên thì vòng phỏng vấn nhóm của EY cũng khá tương đồng với các công ty khác.

KPMG - Work Simulation: Diễn ra trong 3 giờ nhằm kiểm tra kĩ năng phản ứng với khách hàng. Nhà tuyển dụng sẽ đóng vai các khách hàng khó tính, đòi hỏi ứng viên phải biết cách giao tiếp và diễn đạt ý hiệu quả để làm hài lòng khách hàng. Sau đó, ứng viên được phát laptop để ghi ra từng bước kiểm toán từng phần hành. Cuối cùng, ứng viên được yêu cầu thể hiện khả năng tư vấn kinh doanh trong trường hợp khách hàng có nhu cầu.

4. Vòng phỏng vấn cá nhân

Đây được đánh giá là “cửa ải” khó nhằn nhất không chỉ trong quy trình tuyển dụng của Big4 kiểm toán mà của hầu hết các nhà tuyển dụng.

PwC: ứng viên sẽ được một director và một manager phỏng vấn.

Deloitte: chủ yếu sẽ đánh giá về thái độ của bạn.

EY: Bạn sẽ được mời phỏng vấn tại văn phòng của bộ phận mà bạn định xin vào làm việc hoặc qua điện thoại, chủ yếu về khả năng, tính cách của bạn và những gì bạn quan tâm. Do đó, bạn nên suy nghĩ trước về sở trường của bạn, những vị trí mà bạn từng lãnh đạo và các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia, cũng như bất kỳ công việc hoặc kinh nghiệm khác mà bạn cho rằng có thể có liên quan đến EY.

KPMG: Câu hỏi vòng này chủ yếu liên quan đến cuộc sống, quá trình học tập và hoạt động tại trường cũng như những kinh nghiệm bạn đã đạt được. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội gặp gỡ những nhân viên KPMG cũng như tham quan công ty.

 

Nếu bạn không thích “chơi” với Big4 kiểm toán!

Vậy là Câu lạc bộ Nguồn nhân lực HRC  vừa đưa bạn “dạo quanh” cách tuyển nhân viên của bốn đại gia ngành kiểm toán rồi phải không? Nếu Big4 kiểm toán không phải là lựa chọn của bạn thì cũng đừng lo lắng. Trong các phần tiếp theo, HRC cũng sẽ giới thiệu với các bạn quy trình tuyển dụng của các công ty, tập đoàn nổi tiếng khác. Hãy chờ đón những điều bất ngờ trong phần tiếp theo của chuỗi bài “Phá đảo” vòng thi tuyển của các tập đoàn đa quốc gia nhé!

  • TỪ KHÓA:
HEINEKEN - Quản trị viên tài năng 2016

VIỆC LÀM HẤP DẪN

Customer service

Mitsubishi Elevator Vietnam Co., Ltd

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Sale Executives (Team leader, Sale man, Sale Admin)

Mitsubishi Elevator Vietnam Co., Ltd

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Digital Marketing

Thẩm mỹ viện Đông Á

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Xúc tiến Xuất khẩu

Công ty TNHH kẻ Gỗ

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Sales Xuất khẩu

Công ty TNHH kẻ Gỗ

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Tuyển dụng Nhân sự

Tổ chức Giáo dục Quốc tế Langmaster

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Thực tập sinh Tư vấn Bất động sản

Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản An Cư

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Community Customer Service Associate

Công ty TNHH Shopee

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Kinh doanh

Công ty TNHH Tiếp Thị Và Truyền Thông Marcom

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Chuyên viên Quản lý Dự án & Co-Founder

IDB Vietnam

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Internship Marketing Excutive

Công ty CP Magenest

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017

Cộng tác viên SEO mảng Game

Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Người dùng MKO

Loại công việc: Part-Time
Deadline: 19/09/2017

Marketing Excutive

Công ty CP Magenest

Loại công việc: Full-time
Deadline: 19/09/2017

Cộng tác viên SEO

Công ty Cổ phần Dịch vụ Phát triển Người dùng MKO

Loại công việc: Part-Time
Deadline: 19/09/2017

P&G CEO Academy 2016

Procter&Gamble Vietnam

Loại công việc: Internship
Deadline: 19/09/2017
Xem thêm